người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Thứ Tư, 27 tháng 10, 2010

7 điều cần tránh khi dùng bột ngọt

(Dân trí) - Thói quen cho chút mỳ chính vào đánh cùng trứng đem rán thực ra là lãng phí và có hại cho sức khỏe.


1. Không nấu ở nhiệt độ cao

Khi cho thêm bột ngọt vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học, khiến bột ngọt trở nên có hại cho sức khỏe. 70-90oC là nhiệt độ thích hợp nhất để hòa tan bột ngọt. Vì vậy nên gia giảm bột ngọt khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

Nếu cần làm đông thức ăn nên cho bột ngọt trước khi làm đông.

2. Không cho trực tiếp khi thực phẩm ở nhiệt độ thấp

Bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn muốn sử dụng bột ngọt để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan bột ngọt trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.

3. Không cho vào thực phẩm có tính kiềm

Bột ngọt sẽ bị thay đổi tính hóa học khi ở trong dung dịch kiềm, sinh ra glutamate dinatri có mùi hôi. Vì vậy khi nấu thức ăn có tính kiềm bạn không nên cho thêm bột ngọt.

4. Không cho vào thực phẩm thực phẩm có tính axit

Bột ngọt khó phân giải trong thức ăn có tính axit, tính axit càng cao thì sự phân giải

càng kém.

5. Không cho vào các thực phẩm ngọt

Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thực phẩm có vị ngọt tự nhiên (cà chua, tôm….) vì sẽ làm mất hương vị, độ ngọt của món ăn và gây vị khó ăn.

6. Cho quá nhiều

Cũng như các gia vị khác, lượng bột ngọt dư thừa sẽ khiến món ăn bị mất vị và còn có hại cho sức khỏe.

7. Không cho vào các món chiên rán rau củ và thực phẩm có màu vàng

Ví như với món trứng, trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế cho bột ngọt vào trứng là thừa và còn không tốt cho sức khỏe.

Hạnh Phúc

Theo XHN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét