người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2011

Bảo vệ bản thân trước bức xạ hạt nhân

Vào năm 1945, ngay khi nước Nhật hứng chịu hai quả bom hạt nhân, Tiến sĩ y khoa Tatsuichiro Akizuki, lúc bấy giờ là trưởng khoa Dược quốc tế, thuộc bệnh viện St. Francis, thành phố Nagasaki đã phác ra một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho nhân viên và bệnh nhân của mình.

Trận động đất 8,9 độ rích-te gây ra sóng thần xảy ra tại nước Nhật vào ngày 11/3 vừa qua đã để lại những hậu quả nặng nề. Một trong những hậu quả ấy là mối đe dọa về bức xạ hạt nhân khi một số nhà máy điện hạt nhân phát nổ, dẫn người dân Nhật Bản tại một số khu vực đang đứng trước nguy cơ cao về một thảm họa hạt nhân.

Làm thế nào để người dân tại những khu vực ấy có thể bảo vệ được bản thân trước bức xạ hạt nhân?

Vào năm 1945, ngay khi nước Nhật hứng chịu hai quả bom hạt nhân, hầu hết các bệnh nhân tại bệnh viện đều sống trong phạm vi một dặm quanh tâm của vụ nổ, dẫu sống sót nhưng nhanh chóng suy sụp bởi triệu chứng suy nhược do nhiễm bức xạ hạt nhân.

Tiến sĩ y khoa Tatsuichiro Akizuki, lúc bấy giờ là trưởng khoa Dược quốc tế, thuộc bệnh viện St. Francis, thành phố Nagasaki đã phác ra một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho nhân viên và bệnh nhân của mình, gồm cơm gạo nâu, canh đậu phụ miso và tamari, wakame, kombu cùng các loại rong biển khác. (Về các món ăn tên tiếng Nhật, các bạn đang sống ở Nhật hẳn biết rất rõ) bí đỏ Hokkaido, muối biển và đặc biệt ông triệt để cấm không ăn đường và chất ngọt.

Kết quả, ông đã cứu sống mọi người trong bệnh viện, trong khi những người sống sót khác bị nhiễm bức xạ hạt nhân đã chết vì ốm yếu.

Năm 1968, các nhà khoa học Canada đã công bố một công trình nghiên cứu, trong đấy đi đến kết luận các loại rong biển chứa polysaccharide (công thức hóa học tổng quát (C6H10O5)n, với 40≤n≤3000) có khả năng ngăn chặn bức xạ strontium (công thức hóa học Sr), đồng thời giúp thải loại bức xạ này ra khỏi cơ thể con người. Trong phòng thí nghiệm, natri alginate (một loại muối na-tri của axit Alginic – công thức hóa học NaC6H7O6) có trong tảo bẹ cũng như các loại rong biển màu nâu khác vẫn thường mọc rất nhiều ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương được kết hợp với nguyên tố Stronti và Can-xi đưa vào cơ thể chuột. Kết quả cho thấy số lượng các hạt bức xạ trong xương đã giảm tới 80%.

Các loại ngũ cốc giúp bảo vệ cơ thể người khỏi những ảnh hưởng có hại tới sức khỏe bởi phơi nhiễm phóng xạ, theo các chuyên gia, dưới đây là năm lưu ý đặc biệt trong phương pháp áp dụng chế độ dinh dưỡng chủ yếu nhờ vào ngũ cốc nhằm bảo vệ cơ thể trước các bức xạ hạt nhân:

1. Các loại ngũ cốc thuộc lớp thấp trong chuỗi thực phẩm. Mặc dù các loại ngũ cốc này có thể bị nhiễm bức xạ, nhưng chúng không tập trung các hạt gây ô nhiễm như đã được tìm thấy trong các loại thực phẩm thuộc lớp cao trong chuỗi thức ăn như thịt và cá (loại lớn).

2. Một đặc điểm hết sức quan trọng cần lưu ý trong quá trình bảo vệ cơ thể trước các bức xạ hạt nhân, ấy là tính chất sợi mảnh tạo thành các mô thực vật cùng phốt-pho có trong các loại ngũ cốc. Khả năng liên kết của các chất này giúp cơ thể người thải loại chất độc.

3. Tính chất xơ trong các loại ngũ cốc giúp giảm thời gian chuyển tiếp trong ruột, đồng thời giúp tăng quá trình thải loại mọi loại chất độc.

4. Đặc tính không phải a-xít cũng không hẳn là kiềm khiến các loại hạt ngũ cốc giúp cơ thể người duy trì độ pH ở mức trung bình, điều này đã được các nhà khoa học chứng minh giúp tăng khả năng chịu đựng trước bức xạ hạt nhân.

5. Các loại ngũ cấp chứa Vitamin B6, là loại Vitamin cực kỳ quan trọng cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, các loại ngũ cốc chứa can-xi giúp bảo vệ cơ thể không hấp thu bức xạ hạt nhân Stronti; ngoài ra Vitamin E và nguyên tố Selen (công thức hóa học Se) có trong các loại ngũ cốc có thể hạn chế quá trình phá hủy tế bào do các bức xạ tự do gây ra.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo tránh không sử dụng các loại thực phẩm sau với những người nằm trong vùng nghi ngờ bị nhiễm phóng xạ hạt nhân:

1. Các loại thực phẩm đã tinh chế, thực phẩm biến đổi gien và thực phẩm đã qua chế biến.

2. Các loại thực phẩm có nhiều chất béo (thịt, các sản phẩm bơ sữa)

3. Các loại đường đơn giản (như đường trắng), các loại đồ uống có tính dịu.

Quang Duy (Theo: London Quarter books, 1981, phần về Tiến sĩ y khoa Tatsuichiro Akuziki, Nagasaki 1945; và Wikipedia)

VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét