Theo bài báo này, gạo giả làm từ nhựa đang bày bán khá nhiều và công khai ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Gạo này thực chất là hỗn hợp của khoai lang, khoai tây và nhựa. Một chuyên gia về thực phẩm nói: “Ban đầu, bột được kết lại có hình dáng như hạt gạo, sau đó cho thêm nhựa công nghiệp tổng hợp”.
Tờ này dẫn lời một chuyên gia về thực phẩm cho hay: “Các loại bột khoai được kết dính bằng nhựa công nghiệp tổng hợp để tạo hình hạt gạo. Sau được nấu chín, loại gạo này vẫn cứng như đá còn nhựa tổng hợp thì cực kỳ độc hại”.
Một đại diện của Hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc cảnh báo ăn 3 chén cơm bằng gạo nhựa thì cũng như “cho vào bụng một bao nylon”. “So với gạo bình thường, gạo này cứng như đá ngay cả khi đã nấu chín, hơn nữa loại nhựa tổng hợp được dùng rất có hại cho cơ thể”.
Những người kinh doanh thì cho hay gạo giả có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ vì nó được bán với số lượng lớn bằng cách trộn với gạo thật. Chưa có cơ quan hữu trách nào của Trung Quốc chính thức xác nhận thông tin này.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hồi tháng 7/2010 phát phóng sự điều tra cho thấy một công ty lương thực ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây trộn hương liệu vào gạo thường để làm giả loại gạo Vũ Xương nổi tiếng của tỉnh Hồ Bắc.
Theo PV
Báo SGTT
0 nhận xét:
Đăng nhận xét