Ăn nhiều hoa quả có thể giảm béo
Hoa quả không phải là thực phẩm nghèo calo bởi đa phần hoa quả rất giàu đường. Đường này lại dễ hấp thụ trong khi màu sắc, hương vị của hoa quả rất hấp dẫn, dễ làm chúng ta ăn không biết chán. Vậy là gây hiệu quả ngược.
Ăn hoa quả thay cơm
Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để duy trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.
Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng chỉ có thể làm dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
Hoa quả rất giàu vitamin
Đa phần các thực phẩm đều giàu vitamin. Trong hoa quả chủ yếu hàm chứa vitamin C, B và carotein. Chủng loại hoa quả khác nhau thì có sự phân bố và hàm lượng vitamin khác nhau.
Lựa chọn nhiều loại hoa quả thì mới có thể “thu” được đủ các vitamin cần cho cơ thể.
Gọt vỏ khỏi lo thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu diệt sâu bọ, côn trùng có thể ngấm qua vỏ cây hay qua đường rễ cây. Cho nên hoa quả gọt vỏ chưa chắc đã giải quyết được vấn đề thuốc trừ sâu.
Hoa quả luôn tốt
Không nên tùy tiện ăn hoa quả vì một số loại quả chứa nhiều axit hữu cơ, chata tannin hay chứa các chất xúc tác khá mạnh có thể gây tổn thương cho dạ dày, gây chướng bụng, đau bụng đi ngoài, tiêu hóa không tốt….
Vậy nên, tùy vào thể chất, cơ địa mà chọn hoa quả phù hợp.
Hoa quả có thể thay thế rau xanh
Hoa quả và rau xanh mỗi loại có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể thay thế cho nhau. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể nào bằng được rau xanh.
Các loai rau phổ thông như bắp cải, cà rốt, củ cải đều có hàm lượng vitamin cao gấp 10 lần so với hoa quả như lê, táo và đào; còn hàm lượng vitamin trong ớt ngọt, súp lơ thì cao gấp 2-3 lần so với dâu tây và quýt.
Vì vậy, chỉ ăn hoa quả không bào giờ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, Người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Hoa quả càng đắt càng bổ
Không ít người cho rằng hoa quả càng đắt tiền thì giá trị dinh dưỡng càng cao, đặc biệt là hoa quả nhập khẩu.
Trên thực tế, dinh dưỡng trong hoa quả nhập khẩu đã bị biến đổi trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, chúng thường được hái khi chưa chín và sử dụng chất bảo quản. Vậy nên chưa chắc hoa quả nhập khẩu đã có giá trị dinh dưỡng cao.
Dương Hằng
Theo health.sohu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét