Nhà rất hay ăn phở nên bò vò viên là ko thể thiếu. Bò vò viên bán trong chợ thì chắc chắn có hàn the. Cũng vì lo sợ nên mình cũng cặm cụi làm thử. Lần 1 làm bò nạc, thêm dầu vào thấy bò viên ko dai lắm. Nên lần này mình…làm biếng, mua bò xay sẳn ở chợ. Loại thịt xay sẳn này rất…an toàn, vì chợ Pháp có kiểm nghiệm đàng hoàng, chứ bên VN thì ko nên mua xay sẳn nghen
Vật liệu :
- 700gr thịt bò xay sẳn
- 2 muỗng soupe nước mắm
- 1 muỗng soupe dầu hào
- 1/2 muỗng soupe đường
- ½ muỗng café muối
- 1 muỗng café tiêu
- 2 muỗng soupe gạt ngang bột bắp
- 1 muỗng soupe gạt ngang baking powder
- 40ml nước đá bào (chừng 5 cục đá nhỏ)
Cách làm:
- Thịt bò mình mua là loại thịt bò xay sẳn trong hộp, chỉ cân nặng 700gr nên bạn nào làm nhiều thì chia tỉ lệ ra nghen. Loại thịt này có 15-20% mỡ nên ko cần bỏ thêm dầu gì cả. Đối với bò vò viên, nếu bỏ thêm dầu thay thế mỡ đi nữa thì vẫn khô và cứng.
- Đây là thịt bò xay sẳn nên về chỉ nêm nếm tất cả các gia vị cộng thêm bột bắp, bột nổi…, xong trộn lên, bỏ vào ngăn đá 1h
- Lấy 1 ít thịt ra, bỏ vào máy xay cùng 1 ít đá bào, xay thiệt nhanh , và xay từng chút thịt; xong lại bỏ vào ngăn đá 1h nữa
- Lại lấy thịt ra, xay thêm lần nữa, xay xong, quết thịt cho mạnh tay
- Nấu 1 nồi nước sôi, nêm nếm chút muối đường, nước mắm (mình dung nước luộc gà, vì sau khi luộc có thể dung nấu soupe luôn)
- Xong bỏ thịt vào 1 túi nylon, cắt 1 đầu to chừng 1,5cm. Nặn từng viên thịt vào nồi nước sôi. Chú ý: nếu muốn viên thịt tròn, có thể thấm mấy ngón tay trong nước lạnh, nắn thịt cho tròn chút, ko nên dung dầu thoa tay. Khi các viên vò viên nổi cả lên, 5’ sau thì vớt ra, bỏ vào tô nước đá thiệt lạnh
Cách nặn viên bò vò viên như vầy: canh độ lớn, bóp mạnh tay trái, xong dung tay phải ngắt viên bò ra, vỗ vỗ nó chút cho tròn
700gr thịt làm được 1 tô đầy vung (loại tô ăn phở to nghen )
viên to nhỏ…ko đều, bạn nào làm chừng …2kg thịt là đều liền à
Bên trong viên bò
0 nhận xét:
Đăng nhận xét