Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu việc ăn lạc của người mẹ có thể gây các dị ứng nghiêm trọng và thường xuyên hay không.
Scott Sicherer, trường Y Sinai (Mỹ) và các cộng sự ở 5 trường đại học Mỹ đã nghiên cứu hơn 500 trẻ trong độ tuổi từ 3-15 tháng tuổi bị dị ứng sữa hay trứng nhưng không rõ có dị ứng với lạc hay không. Hầu hết đều chưa từng thử ăn lạc.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Allergy & Clinical Immunology, cho thấy hơn 1/4 số trường hợp có phản ứng mạnh với lạc trong test thử độ nhạy của cơ thể với lạc và những trẻ là con của các bà mẹ ăn nhiều lạc trong quá trình mang thai có tỉ lệ dị ứng cao gấp 3 lần.
Người mẹ càng ăn nhiều lạc trong quá trình mang thai thì khả năng dương tính với test về độ nhạy của cơ thể với lạc càng tăng. Trong khi đó, việc ăn lạc trong giai đoạn cho con bú không gây ra phản ứng này.
Sicherer và nhóm cộng sự lưu ý rằng nghiên cứu chưa chỉ ra được nguyên nhân rõ ràng, sự liên quan và những đứa trẻ trong thử nghiệm cũng chỉ xét nghiệm máu liên quan đến độ nhạy với lạc chứ không có các kiểm tra dị ứng khác.
Nhóm nghiên cứu của ông Sicherer đang tiếp tục theo dõi những trẻ này để xem hiện tượng dị ứng xuất hiện và biến mất như thế nào.
Minh Thu
Theo AP
0 nhận xét:
Đăng nhận xét