người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011

Siêu thực phẩm mới nhất là quýt?

(Dân trí) - Chúng ta biết rằng ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ và bây giờ, câu nói này cũng đúng cả với quả quýt.



Theo nhiều nghiên cứu, ăn hoa quả có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhồi máu cơ tim, tiểu đường và đột quỵ cũng như hạn chế tình trạng tăng cân, béo phì.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Western Ontario, Canada đã thực nghiệm trên 2 nhóm chuột có chế độ ăn nhiều chất béo và đường đơn.

Nhóm đầu tiên bị béo phì và có dấu hiệu mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, mất cân bằng cholesterol và triglyceride, bị mỡ gan, insulin và gluco trong máu cao… đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Tuy nhiên, ở nhóm thứ 2, chất nobiletin (một chất tìm thấy trong vỏ quýt và có hàm lượng cao gấp 10 lần so với vỏ quả bưởi chùm) thì trọng lượng lại bình thường và hoàn toàn không có hiện tượng tăng cholesterol, insulin hay glucose. Chúng cũng nhạy cảm hơn với insulin và gan cũng ít mỡ hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Murray Huff cho biết: “Nobiletin giúp bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh béo phì. Và trong những nghiên cứu quy mô hơn, Nobiletin cũng giúp bảo vệ các động vật này khỏi hiện tượng xơ vữa mạch máu do các mảng bám mà có thể dẫn tới đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Điều này mở đường cho những nghiên cứu tương lai để xem liệu đây có phải là một cách điều trị tốt cho một số bệnh ở người.

Nghiên cứu trước đó của BS Huff cho thấy chất Naringenin trong bưởi chùm cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh béo phì và rối loạn chuyển hóa nhưng chất flavonoid trong bưởi này mạnh hơn rất nhiều.

Minh Thu

Theo Dailymail

0 nhận xét:

Đăng nhận xét