MNCT - Chấm cuốn diếp quen thuộc vào chén nước sền sệt rực cam trước mặt, bỗng nghe vỡ òa một hương vị lạ lùng thật quyến rũ. Cái hương vị mê hoặc đó chỉ có thể là con tôm chua tinh tế của đất Huế đằm thắm dịu êm.
Nhưng con tôm không nằm trong cuốn diếp, mà hòa lẫn trong chén nước chấm cùng rượu, cùng riềng, tạo nên một hương vị lạ khiến người ăn chỉ muốn chấm mãi. Đến khi đã hết cuốn diếp rồi mà vẫn thèm cái vị cay, vị chua, vị nồng, vị ngọt tinh tế biến hóa miên man của ẩm thực Việt... trong chén nước chấm đặc biệt.
Bếp trưởng Khâu Trọng Trí (ảnh) của nhà hàng Bún K’ (Q.3, TP.HCM) hướng dẫn thực hiện món cuốn diếp Cố Đô với loại nước chấm tôm chua có hương vị mê hoặc này.
Ngon với cuốn diếp Cố Đô |
Nguyên liệu:
- Cải bẹ xanh lá to: 300 gr
- Bún tươi: 50 gr
- Tôm sú tươi: 300 gr
- Thịt ba chỉ: 100 gr
- Hành lá hoặc hẹ: một ít
- Rau thơm các loại: húng cây, húng quế, tía tô, húng lủi... (tùy sở thích): một ít
Nước chấm:
- Tôm chua Huế: 100 gr
- Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
- Riềng: 30 gr
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Nước ấm: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Luộc chín thịt ba chỉ.
- Luộc chín tôm, bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại phần đuôi.
- Rọc bỏ phần cọng ở giữa cải bẹ xanh. Trải phần lá xanh ra mâm, cho lên trên mỗi loại rau thơm 1 lá, vài cọng bún, một lát thịt luộc và một con tôm. Nhớ để lòi phần đuôi tôm ra ngoài cho đẹp.
- Cuốn lá cải lại. Dùng hẹ hoặc hành lá cột lại cho chắc.
Nước chấm:
Cho tôm chua và tất cả các loại gia vị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm vào một muỗng nước ấm (không dùng nước lạnh vì sẽ gây mùi tanh). Cho thêm ớt nếu thích vị cay.
Đoan Nhật
Theo Ihay
0 nhận xét:
Đăng nhận xét