người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Chủ Nhật, 2 tháng 9, 2012

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay

MNCT - Với cách làm này bạn có thể tự làm bánh trôi bánh chay bằng bột khô mà bánh vẫn mềm mượt, ngon không kém khi làm bằng bột nước đâu nhé!


Nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp
- 50g bột gạo tẻ
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 150g đường
- 100g đường bánh trôi
- 2 thìa canh vừng rang
- 2 thìa canh bột sắn dây
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
- ½ thìa cà phê tinh chất vani

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao

Cách làm:

Làm bột bánh:


Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Bột nếp và bột tẻ đổ vào thố lớn, trộn đều.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Hòa bột với nước lã sao cho bột tan hoàn toàn.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Để bột ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp lớp bột phía dưới & nước trong phía trên. Thời gian để bột lắng tối thiểu 3 tiếng.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Dùng một khăn dệt dày, đổ bột ra khăn, buộc túm lại để bột róc nước.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
 Tùy theo độ dày của khăn mà thời gian róc nước sẽ lâu hoặc nhanh. Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể kiểm tra nếu bột róc nước, mịn, không dính tay là có thể sử dụng để làm bánh được.

Làm bánh trôi:


Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Viên bột thành từng viên nhỏ đều nhau, đặt 1 viên đường vào giữa.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Kéo bột sao cho bột bao kín đường, dùng lòng bàn tay vê cho bột tròn

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Đun sôi một nồi nước, thả viên bột bánh đã nặn vào luộc. Trong lúc luộc bạn nhớ để lửa nhỏ.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Đến khi bánh nổi và bột trong thì bạn vớt ra, thả bánh vào bát nước lạnh. Sau đó vớt bánh ra đĩa.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Dùng 1 thìa sạch, nhúng thìa vào nước, chấm vừng lên từng cái bánh để vừng bám đều.

Làm bánh chay:


Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Đậu xanh vo sạch, để ráo.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Đậu ráo bạn nấu chín. Cách nấu như nấu cơm.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Khi đậu xanh chín, bạn cho ra cối, giã nhuyễn.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Xào đậu xanh đã giã với 50g đường.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh bạn tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Viên đậu xanh thành từng viên bằng ngón tay cái, viên bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Bạn có thể ấn dẹt viên bột hoặc tạo lõm giữa viên bột cho nhanh chín hoặc để viên bột tròn.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao
Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo (nếu muốn).

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao

Bánh trôi bánh chay nếu làm cầu kỳ và ngon nhất thì phải dùng phương pháp ngâm gạo nếp cho nở rồi xay bằng cối xay bột nước sau đó cho nước bột vào túi vải để róc nước. Tuy nhiên nếu không có điều kiện chuẩn bị bột nước, bạn có thể dùng bột khô và làm theo cách đã hướng dẫn, bột sẽ vẫn mềm, mượt và ngon không kém khi làm bằng phương pháp cầu kỳ.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao

Có người nói bánh trôi ngon hơn bởi sự đậm đà khi cắn vào từng viên bánh thấy nước đường ứa ra, quyện cùng lớp vỏ bánh thơm thoang thoảng mùi vừng; cũng có người nói bánh chay ngon hơn bởi cái vị bùi bùi của đậu xanh, mềm mịn của bột bánh và thanh thanh, nhè nhẹ, man mát của nước bột sắn - nhất là khi bạn dùng loại bột sắn được ướp hoa bưởi thì món ăn trở nên thật tinh tế và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách hay làm bánh trôi, bánh chay, Ẩm thực, banh troi, banh chay, tet han thuc, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, nan banh, bao

Tết Hàn Thực, nhà nào cũng đặt lên bàn thờ ít nhất là một đĩa bánh trôi - một bát bánh chay. Thời nay, nhiều người bận rộn và không có thời gian để tự làm bánh thì có thể ra ngoài mua bánh làm sẵn. Tuy nhiên nếu bạn có thể bỏ ra chút thời gian cùng cả nhà quây quần nặn bánh, làm bánh - chắc hẳn dịp Tết Hàn Thực sẽ trở nên vui và "ấm áp" vô cùng đấy!

Theo Hương Nghiêm - Mẹ Bon (Afamily - MaskOnline)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét