người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012

Món ngon nhờ “bóc lột” bưởi

MNCT - Đa phần người ta lột vỏ bưởi chỉ để lấy múi. Còn những bộ phận nên thuốc khác thường bị lãng quên!

Theo đông y và một số tài liệu khoa học, nhiều bộ phận của cây bưởi rất có lợi cho sức khỏe. Như tinh dầu bưởi giúp giải cảm, thư thái. “Cơm” bưởi giảm béo phì, đẹp da... Do vậy, chỉ từ vỏ bưởi, người Do Thái đã làm ra trên 10 loại kẹo, bán khắp thế giới.

Gà ta xông lá bưởi

Còn ở nước ta, nay bưởi chín gần như quanh năm, nhưng việc tận dụng chưa nhiều. Song không phải chưa có những người tận tâm... ứng dụng bưởi.

Không có phế phẩm

Chủ một quán cà phê sân vườn ở quận 8, TP.HCM, đã tận dụng vỏ quả bưởi để đuổi muỗi. Hằng ngày, đến trưa, người nhà chủ quán lại chạy ra chợ Nhị Thiên Đường xin vỏ bưởi từ những mối quen về mang hong nắng đến héo. Những chiếc vỏ bưởi héo, sau đó được cho vào mẻ un mỗi tối. Những người bị dị ứng với mùi nhang muỗi lại rất thích ngửi những làn khói trắng, thoảng nhẹ hương bưởi. Đặc biệt, đám muỗi rất sợ.

Có tinh dầu bưởi, món ngon thên thanh tao

Còn chị Nguyễn Thị Quỳnh, ở Q.2, TP.HCM rất cưng gốc bưởi 2 năm tuổi, trong chậu kiểng vườn nhà. Khi một thành viên trong gia đình bị cảm, chị liền vặt 5- 10 lá bưởi đủ loại: non, vừa, già cho vào nồi xông, cùng ít lá sả, ngũ trảo... Lúc người bệnh bớt, sẽ được ăn món gà ta hấp lá bưởi cùng cháo nóng. Chị Quỳnh bảo, sáng sớm thức dậy, nghe tinh dầu bưởi phảng phất thấy người tươi tỉnh và yêu đời hơn.

Chạch nướng gém lá bưởi non thêm lạ miệng

Được biết, người xưa còn dùng hoa, lá bưởi gội đầu cho mượt tóc và ngát thơm “hương đồng gió nội”. Các cụ thì lấy hoa bưởi ướp trà, thư thả tận hưởng tặng phẩm thơm tho của đất trời...

Rượu quý

Một thân vương triều Nguyễn còn tiết lộ rằng, có một dòng rượu Minh Mệnh chính hiệu, uống điều độ, giúp minh mẫn và làm việc dẻo dai. Dòng rượu này không thể thiếu tinh chất từ những trái bưởi non.

Rạo rực... bưởi!

Riêng ông Năm Huệ, ở làng bưởi Tân Triều, Biên Hòa, Đồng Nai “tự sản tự tiêu” bằng cách mở quán ăn. Trong đó, những món chủ đạo từ bưởi được nhiều thực khách ưa chuộng. Ở đây cũng có rượu bưởi, nhưng cách chế biến mộc mạc hơn: ủ “cơm” bưởi lên men, cho men này vào men rượu nếp...

Một số người bạn ở TP.HCM, mua rượu này về pha thành vang bưởi, bằng cách ướp lạnh rồi cho thêm đá viên vào. Uống một vài cốc trước và sau bữa ăn, thêm ngon miệng và dễ tiêu.

Đơn giản hơn, bạn có thể làm món salad bưởi với ít thịt bò ngon, một quả trứng gà ta và nhiều rau: bắp cải tím, càng cua, salad xoăn..., vài muỗng dầu giấm, mấy múi bưởi da xanh, cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.

Bài, ảnh: Tấn Tới
Theo Ihay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét