Quả đười ươi thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, người ta còn gọi là ươi bay, vì chúng thường mọc trên các quả đồi ven sông.
Khi chín, một số hạt rụng xuống đất, một số hạt theo chiều gió bay về hướng các con sông, suối. Bề ngoài hạt đười ươi nhìn không mấy thiện cảm, bởi sự nhỏ bé sần sùi của nó. Thế nhưng sau khi được pha chế, loại hạt này sẽ khiến người dùng thích thú ngay từ ngụm đầu tiên với vị ngọt thanh lan tỏa trên đầu lưỡi.
Khi lượm hay mua những hạt đười ươi về, đầu tiên rửa sạch bằng nước trong, để loại đi phần bụi đất bám trên hạt. Cho vài hạt vào ly, đổ ngập nước. Khi đười ươi nở to, phần vỏ sẽ bung hết ra, lúc này ly nước trắng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt. Vớt bỏ vỏ, cho vào ly vài muỗng đường, đánh tan đều, cho thêm một ít đá nhuyễn là có ngay một ly đười ươi thơm mát.
Ảnh: Hòa Nhơn
Đười ươi được coi là loại “chè” không cần qua nấu nướng, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Giang, Quảng Nam.
Hòa Nhơn
Theo Thanhnien Online
0 nhận xét:
Đăng nhận xét