người thầy
Bài mới cập nhật
Loading...
Thứ Hai, 20 tháng 8, 2012

Cách làm tương hạt đậu nành ngon nhất

MNCT - Tương làm từ hạt đậu nành đã được nhiều người biết đến. Riêng tương hột mỗi khi muốn ăn thường phải mua ở chợ có vị rất mặn, hạt đậu lại cứng. Cách làm tương hột theo công thức của Mỹ sẽ bảo đảm vệ sinh, không quá mặn, thơm, rất tiện lợi khi sử dụng trong bữa ăn hoặc chế biến món ăn.


Cách chế biến trên sẽ tạo ra chất lượng tương sánh ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm nếu múc ra chén không được biết trước sẽ dễ nhầm với chè đậu.

Chuẩn bị thực phẩm:

- Hạt đậu nành: 1,5 ký
- Đường thốt nốt: 2 ký
- Muối: 200 gram
- Thính đậu nành: 100 g
- Bột gạo lứt: 100 g
- Hũ (keo) đựng tương.

Sơ chế:

- Nhặt hạt lép, hạt thối, rửa sạch ngâm nước một đêm rồi xả nước.
- Xúc riêng ra 2 chén để làm thính
- Keo (hũ) rửa sạch phơi khô ráo.

Tương ngon nhìn như chè đậu

Chế biến:

- Cho đậu đã ngâm vào nồi cơm điện nấu 2 tiếng rưỡi cho hạt đậu thật mềm.
- Chuyển đậu sang nồi 12 lít, cho mối, 7 chén nước (khoảng 1,5 lít nước) đun lửa liu riu 1 tiếng rưỡi.
- Bắc chảo, đổ 2 chén đậu vào rang lên hoặc cho vào nồi viba chừng 3 phút. Khi đậu vàng mang xay khô thành thính (Có thể mua bột đậu nành xay sẵn).
- Đổ thính vào nồi tương đảo đều, xong đun xôi lại cho thính nở ra và lên hương.
- Riêng bột gạo lức muốn tương sánh thì cho chung vào với thính, nếu không bỏ bột gạo vào cũng được.
- Sau đó xúc tương vào hũ (keo) phơi 10 nắng (10 ngày)

Yêu cầu chất lượng:

- Hạt tương nhừ, giữ được nguyên hạt bắt mắt hơn, nước tương sánh, màu nâu nhạt như mầu trà. Hương thơm, vị mặn vừa.
- Rất tốt cho người ăn chay và cả cho người ăn mặn.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Kim Hưng
Nguồn: Unesco Ẩm Thực Việt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét