MNCT - Món ăn này là sự lựa chọn thay thế cho những món ăn hàng ngày mà bạn cảm thấy nhàm chán. Ở Cà Mau cua nhiều vô số, có trong thiên nhiên hoặc nuôi trong các vuông tôm...
Cua có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, du khách hãy thử qua món lẩu riêu cua để cảm nhận hết sự độc đáo.
Nồi nước dùng hấp dẫn với vị ngọt của gạch cua hòa lẫn với vị ngọt của tôm khô, nấm rơm... bắt mắt với màu vàng của gạch cua, của cà chua và hạt điều, nổi bật với hành hoa cùng các loại gia vị dậy lên mùi cua. Ăn nóng kèm với bún, rau xà lách, rau mùi, ớt.
Trong không khí ấm cúng bên bạn bè người thân với một không gian nhẹ nhàng, bạn sẽ có một bữa ăn thật trọn vẹn cả vị giác, khứu giác, thị giác và thính giác với món lẩu riêu cua.
Nguyên liệu:
- Cua đồng (1kg cho khẩu phần 4 người).
- Xương lợn, tôm khô.
- Đậu phụ, cà chua.
- Thịt bò tươi.
- Các loại rau xanh: muống, rau cần, cải…
- Các loại rau sống: tía tô, xà lách, kinh giới, mùi tàu, hoa chuối thái sợi, giá sống…
- Các loại nấm: kim châm, hải sản, nấm mỡ…
- Giấm bỗng, nước mắm, gia vị, bột nêm.
- Bún: 1kg, có thể dùng bánh đa hoặc mì sợi.
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, tách bỏ mai, khều gạch để riêng rồi giã nát phần thịt cua.
- Hòa tan cua đã giã nhuyễn với hơn một lít nước rồi lọc sạch vỏ cua.
- Cho nước lọc cua lên bếp đun nhỏ lửa, chờ đến khi thấy thịt cua nổi lên thì vớt hết ra bát.
- Hầm xương ống, tôm khô để lấy nước ngọt. Sau đó cho nước đã ninh xương vào cùng nồi nước cua. Nêm giấm bỗng, gia vị đến khi vừa miệng.
- Phi thơm gạch cua cùng hành khô thái mỏng và cà chua rồi cho cùng vào nồi nước.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng, có thể cho cùng vào nồi nước hoặc bày ra đĩa.
- Thịt bò thái mỏng bày ra đĩa.
- Các loại rau xanh, rau sống, nấm, giá rửa sạch bày ra đĩa.
- Lẩu riêu cua có thể dùng cùng bún, mì, bánh đa…/.
Theo sách: "Cà Mau điểm hẹn"
0 nhận xét:
Đăng nhận xét