MNCT - Quanh năm chẳng thời điểm nào những lò mổ heo nhiều như dịp tết. Hầu hết người nội chợ mua thịt về gói bánh chưng, chân giò, sườn, thịt thủ về làm nhiều món khác, chẳng mấy ai chú ý đến cái bao tử heo.
Bao tử, tai, mũi heo nếu biết chế biến sẽ giúp cho gia đình có thêm một món ăn đặc biệt không béo, giòn, ngọt và thơm. Dù ăn với cơm, bún, bánh mỳ hay dùng nhắm rượu đều rất ngon.
Nguyên liệu:
- Bao tử heo : 1 cái
- Tai heo : 1 cái
- Mũi heo : 0,5 kí
- Nước dừa xiêm : 2 trái
- Gia vị :Đường, muối, bột ngọt, tiêu, phèn chua, ngũ vị hương, cà ri bột, bột điều
- Dầu thực vật, dầu mè, nước mắm, maggi dấm.
- Xà lách, ngò, ớt, tỏi.
Sơ chế:
- Rửa sạch bao tử, chà muối sau đó chà phèn cho trắng, rửa sạch rồi ngâm dấm sau lại rửa sạch.
- bắc chảo, cho dầu chờ nóng cho vào chiên sơ, bỏ 1,2 muổng nước mắm. Rửa sạch bỏ rổ cho ráo nước, cắt làm đôi.
- Tai heo, mũi heo cũng chà phèn rồi chà dấm rửa sạch
- Riêng tai reo luộc chín trước rồi rửa bằng nước sôi để nguội.
- Các loại rau làm sạch
Chế biến:
- Lấy gia vị: Đường, bột nêm, tỏi, ngũ vị hương, bột cà ri, dầu mè, bột điều, ướp bao tử, mũi – tai heo 30 phút sau đó chiên vàng. Cho nước dừa, , nước mắm, bột nêm, maggi, chút đường, đun nhỏ lửa sau đó bỏ bột điều đảo đều, thấy được lấy ra chờ nguội thái mỏng.
- sắp ra đĩa, rắc tiêu, tỉa ớt, bày ngò lên trên.
Bạn có thể dùng chung với su hào hoặc củ cải, cà rốt ngâm chua.
Theo Ẩm thực Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét